Khai thuế điện tử, được lợi gì?

TBKTSG Online: Ông đánh giá như thế nào về tiềm năng thị trường của dịch vụ mà Bkav hay Seatech cung cấp khi có một thực tế là chương trình khai thuế điện tử đã được ngành thuế thí điểm và khuyến khích mấy năm nay nhưng doanh nghiệp vẫn chưa thực sự mặn mà?

Ông Ngô Tuấn Anh: Chương trình khai thuế qua mạng của Tổng cục Thuế đã được bắt đầu triển khai thí điểm từ năm 2009. Đến nay, đã có 40 cục thuế địa phương có áp dụng khai thuế qua mạng. Trong đó, có một số địa phương theo thông tin của chúng tôi triển khai rất tốt chương trình này.

Ví dụ như Hà Nội, đến nay đã có 10.000 doanh nghiệp đăng ký kê khai thuế qua mạng, số lượng lớn nhất cả nước. Nghệ An có khoảng 1.000 doanh nghiệp. Con số ở TPHCM theo tôi biết chưa cao như mục tiêu, nhưng hiện địa phương này đang thúc đẩy rất mạnh.

Nói ra như vậy để thấy, doanh nghiệp đã bắt đầu quan tâm đến khai thuế qua mạng, thấy được lợi ích của nó.

Dịch vụ TVAN ra đời sẽ giúp giải quyết những vấn đề đang tồn tại của khai thuế qua mạng bao lâu nay là nghẽn mạng đường truyền, thiếu dịch vụ hỗ trợ khi gặp trục trặc. Bởi đơn giản là thế này, một khi đã trở thành dịch vụ, có thu phí thì các nhà cung cấp dịch vụ sẽ có trách nhiệm đảm bảo các yếu tố trên cho người sử dụng. Việc có nhiều nhà cung cấp cùng tham gia thị trường cũng tạo ra sự cạnh tranh để từ đó dịch vụ ngày càng tốt hơn.

Nhìn dưới góc độ đầu tư, tôi nghĩ doanh nghiệp sẽ sẵn sàng khi chi phí ban đầu và duy trì các nền tảng công nghệ thông tin để khai thuế điện tử không quá lớn. Thứ nhất là đường truyền internet, cái này thì gần như doanh nghiệp nào cũng đều có sẵn, thuê bao rẻ. Thứ hai là chữ ký số. Hiện nay, thiết bị sử dụng chỉ khoảng 500.000 đồng và thuê bao ở mức 1 triệu đồng/năm.

Nếu đem mức đầu tư này so sánh với việc doanh nghiệp khai thuế theo hình thức truyền thống, bao gồm kê khai ra giấy rồi đem nộp cho cơ quan thuế, tốn các chi phí như in ấn báo cáo dành cho việc nộp và lưu trữ, thời gian, chi phí đi lại của mỗi lần nộp báo cáo thuế… thì việc sử dụng dịch vụ khai thuế điện tử rẻ hơn rất nhiều.

Do đây là công việc có sự kết hợp chặt chẽ giữa ngành thuế và nhà cung cấp dịch vụ nên tôi tin rằng với doanh nghiệp nỗ lực cùng định hướng cụ thể của cơ quan thuế, trong thời gian tới số lượng tham gia khai thuế điện tử cũng như sử dụng dịch vụ TVAN sẽ sớm đạt con số ấn tượng. Mục tiêu trước mắt của ngành thuế trong năm 2011 sẽ có khoảng 10.000 doanh nghiệp trên tổng số 30.000 doanh nghiệp thực hiện khai thuế qua mạng có sử dụng dịch vụ TVAN.

TBKTSG Online: Những thay đổi khi doanh nghiệp sử dụng dịch vụ TVAN so với không sử dụng trong khai thuế qua mạng là gì, thưa ông?

Ông Ngô Tuấn Anh: Trước kia, khi khai thuế qua mạng, doanh nghiệp sẽ nhập dữ liệu rồi gửi trực tiếp tới cơ quan thuế. Trong khi thực hiện, có thể xảy ra các vấn đề như nghẽn mạng đường truyền, doanh nghiệp không nhận được sự hỗ trợ một cách tốt nhất về kỹ thuật nếu trục trặc xảy ra…

Sử dụng dịch vụ TVAN, doanh nghiệp chỉ cần nhập dữ liệu rồi gửi qua nhà cung cấp dịch vụ. Hồ sơ khai thuế điện tử này sẽ được nhà cung cấp dịch vụ xử lý, tổng hợp rồi gửi về cơ quan thuế. Các vấn đề về tốc độ, đường truyền theo đó sẽ được xử lý. Ngoài ra, các nhà cung cấp dịch vụ cũng sẽ hỗ trợ doanh nghiệp về kỹ thuật, tạo thêm những giá trị gia tăng…

TBKTSG Online: Còn về vấn đề bảo mật thông tin?

Ông Ngô Tuấn Anh: Đây đúng là vấn đề doanh nghiệp quan tâm hàng đầu. Giữa doanh nghiệp và nhà cung cấp dịch vụ sẽ ký kết một thỏa thuận trong đó có những điều khoản về ràng buộc trách nhiệm đối với việc bảo mật thông tin. Bản thân các nhà cung cấp dịch vụ, khi được Tổng cục Thuế – Bộ Tài chính cấp phép thì cũng đã phải trải qua các bước kiểm tra và phải đảm bảo các tiêu chuẩn đề ra của cơ quan thuế về vấn đề này.

Mức phí doanh nghiệp phải trả khi sử dụng dịch vụ sẽ ở mức nào, thưa ông?

Dịch vụ TVAN đã được Tổng cục Thuế cấp phép nhưng dự kiến phải đến tháng 6 mới có thể phổ biến sau khi có các văn bản hướng dẫn xuống cơ quan thuế địa phương. Chúng tôi vẫn đang tính toán về mức phí nên thời điểm này vẫn chưa thể đưa ra một con số cụ thể. Tuy nhiên, tôi chắc chắn rằng sẽ có nhiều lựa chọn cho doanh nghiệp bởi vì chúng tôi sẽ có các gói cước khác nhau.

Doanh nghiệp có thể chọn gói cước trọn gói, bao gồm cả chứng thực chữ ký số lẫn dịch vụ TVAN hoặc có thể chọn gói chỉ dịch vụ TVAN. Sự tham gia thị trường của nhiều nhà cung cấp sẽ làm cho giá dịch vụ ở mức hợp lý, doanh nghiệp chấp nhận được.

Trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online, ông Phạm Quang Toàn, Phó cục trưởng Cục Công nghệ thông tin, Tổng cục Thuế cho biết, hiện cả nước có khoảng 20.000 doanh nghiệp đăng ký kê khai thuế qua mạng, trong đó đã thực hiện kê khai là trên 15.000 doanh nghiệp.

Về số lượng nhà cung cấp dịch vụ TVAN, ông Toàn cho hay cơ quan thuế đang tiếp tục xem xét hồ sơ của hai đơn vị khác là TS24 và Viettel. Dự kiến trong tuần tới, hồ sơ của TS24 có thể được duyệt.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: