Nộp tờ khai thuế qua mạng

Nộp tờ khai thuế qua mạng Internet với chữ ký số

Nộp tờ khai thuế qua mạng Internet là việc doanh nghiêp kê khai thuế trên máy vi tính của mình và gửi tới cơ quan quản lý thuế bằng mạng Internet, mà không phải gửi qua đường bưu điện hoặc đến nộp trực tiếp hồ sơ bằng giấy cho cơ quan thuế.

Nộp tờ khai thuế qua mạng là hình thức giao dịch điện tử giữa doanh nghiệp với cơ quan thuế, một trong những hình thức giao dịch được pháp luật về thuế quy định, đây là hình thức giao dịch văn minh, hiện đại

Chữ ký số là thông tin đi kèm dữ liệu nhằm mục đích xác định người chủ của dữ liệu đó. Chữ ký số đã được chứng minh đảm bảo về tính an ninh và được thừa nhận về pháp lý tương đương với con dấu và chữ ký của doanh nghiệp.

Theo quy định, doanh nghiệp để đăng ký kê khai thuế qua mạng Internet cần có chữ ký số do nhà cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng cung cấp.

 

Các hình thức nộp tờ khai thuế qua mạng với chữ ký số

Hiện tại có hai hình thức nộp tờ khai thuế qua mạng Internet được ngành Thuế chấp nhận:

  • Nộp tờ khai trực tiếp tại cổng thông tin của ngành Thuế thông qua hệ thống khai thuế qua mạng (iHTKK)
  • Nộp tờ khai qua các nhà cung cấp dịch vụ TVAN

Hình thức nộp tờ khai thuế qua các nhà cung cấp dịch vụ TVAN đem lại những lợi ích vượt trội cho Doanh nghiệp vì dịch vụ luôn sẵn sàng, hỗ trợ cao và các dịch vụ đi kèm tận nơi, miễn phí.

Bkav là nhà cung cấp dịch vụ chữ ký số công cộng, đồng thời cũng là nhà cung cấp dịch vụ TVAN cho Doanh nghiệp. Điều này đảm bảo Doanh nghiệp được hỗ trợ tốt nhất từ khi Doanh nghiệp mua chữ ký số đến khi kê khai, nộp tờ khai thành công.

Trình tự đăng ký kê khai thuế qua mạng Internet

  • Bước 1 – Đăng ký chữ ký số: Đăng ký sử dụng chữ ký số với nhà cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số BkavCA.
  • Bước 2 –Thực hiện kê khai thuế qua mạng theo hướng dẫn tại đây.
Advertisements

Chữ ký số là gì?

Để kê khai nộp tờ khai thuế qua mạng, người nộp thuế cần có chữ ký số.Chữ ký số là thông tin đi kèm dữ liệu nhằm mục đích xác định người chủ của dữ liệu đó. Chữ ký số có thể hiểu như con dấu điện tử của người phát hành văn bản, tài liệu trong giao dịch điện tử. Chữ ký số ngoài việc sử dụng cho kê khai, nộp tờ khai thuế qua mạng, có thể được sử dụng trong giao dịch điện tử khác.

– Tính an ninh của chữ ký số: Chữ ký số đã được chứng minh về mặt kỹ thuật đảm bảo an ninh, duy nhất và không thể giả mạo được. Chữ ký số được lưu trữ trong thiết bị đặc biệt (USB Token), bảo vệ bởi mật khẩu nên có mức đảm bảo an ninh cao.
– Tính pháp lý của chữ ký số: Thông tư 180/2010/TT-BTC của Bộ Tài Chính công nhận tính pháp lý của hình thức giao dịch điện tử sử dụng chữ ký số giữa người nộp thuế và cơ quan Thuế. Như vậy, khi kê khai, nộp tờ khai thuế qua mạng có dùng chữ ký số, các hồ sơ thuế điện tử có giá trị tương đương như các hồ sơ thuế được gửi trực tiếp tới cơ quan thuế.

BkavCA Token chứa Chữ ký số

Hải quan điện tử

Khai hải quan điện tử là việc doanh nghiệp thực hiện khai báo hải quan thông quan phần mềm kê khai hải quan, dữ liệu tờ khai hải quan sẽ được gửi lên cơ quan hải quan thông qua môi trường internet. Việc tiếp nhận, xử lý thông tin khai hải quan, ra quyết định (cấp số, trả kết quả phân luồng…) được thực hiện thông qua hệ thống xử lý dữ liệu điện tử hải quan do Tổng cục hải quan xây dựng.

Để thực hiện việc khai hải quan điện tử, doanh nghiệp phải có chữ ký số. Chữ ký số của doanh nghiệp là thông tin xác định doanh nghiệp đi kèm theo tờ khai điện tử, về mặt pháp lý, chữ ký số có tính pháp lý như chữ ký tay và con dấu của doanh nghiệp trên tờ khai giấy.

Trong việc áp dụng chữ ký số khai hải quan điện tử, tại điểm 2, Điều 7 Thông tư số 222/2009/TT-BTC ngày 25/11/2009 của Bộ Tài chính quy định: “Khi thực hiện thủ tục hải quan điện tử, người khai hải quan phải sử dụng chữ ký số. Trường hợp chưa có chữ ký số được sử dụng tài khoản truy nhập Hệ thống xử lý dữ liệu điện tử hải quan để thực hiện thủ tục hải quan điện tử và chịu trách nhiệm về các giao dịch điện tử theo quy định của pháp luật”.

 

Sử dụng chữ ký số trong Hải quan điện tử (Hình ảnh minh họa)

 

Để hỗ trợ tốt hơn nữa cho các Doanh nghiệp thực hiện thủ tục hải quan điện tử, Tổng cục Hải quan đã triển khai áp dụng Chữ ký số trong việc thực hiện thủ tục hải quan điện tử nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho doanh nghiệp. Việc áp dụng Chữ ký số khi kê khai hải quan điện tử sẽ mang lại nhiều lợi ích:

  • Đảm bảo tiện lợi, an toàn, bảo mật cho người khai hải quan khi thực hiện thủ tục hải quan điện tử; các dữ liệu truyền đến cơ quan hải quan không bị sửa đổi do đã được mã hóa.
  • Đảm bảo tính pháp lý cao đối với các dữ liệu điện tử truyền đến cơ quan hải quan, không cần đóng dấu và ký chữ ký tay.

Để đăng ký Chữ ký số, doanh nghiệp có thể đăng ký tại đây.

Khai thuế điện tử, được lợi gì?

TBKTSG Online: Ông đánh giá như thế nào về tiềm năng thị trường của dịch vụ mà Bkav hay Seatech cung cấp khi có một thực tế là chương trình khai thuế điện tử đã được ngành thuế thí điểm và khuyến khích mấy năm nay nhưng doanh nghiệp vẫn chưa thực sự mặn mà?

Ông Ngô Tuấn Anh: Chương trình khai thuế qua mạng của Tổng cục Thuế đã được bắt đầu triển khai thí điểm từ năm 2009. Đến nay, đã có 40 cục thuế địa phương có áp dụng khai thuế qua mạng. Trong đó, có một số địa phương theo thông tin của chúng tôi triển khai rất tốt chương trình này.

Ví dụ như Hà Nội, đến nay đã có 10.000 doanh nghiệp đăng ký kê khai thuế qua mạng, số lượng lớn nhất cả nước. Nghệ An có khoảng 1.000 doanh nghiệp. Con số ở TPHCM theo tôi biết chưa cao như mục tiêu, nhưng hiện địa phương này đang thúc đẩy rất mạnh.

Nói ra như vậy để thấy, doanh nghiệp đã bắt đầu quan tâm đến khai thuế qua mạng, thấy được lợi ích của nó.

Dịch vụ TVAN ra đời sẽ giúp giải quyết những vấn đề đang tồn tại của khai thuế qua mạng bao lâu nay là nghẽn mạng đường truyền, thiếu dịch vụ hỗ trợ khi gặp trục trặc. Bởi đơn giản là thế này, một khi đã trở thành dịch vụ, có thu phí thì các nhà cung cấp dịch vụ sẽ có trách nhiệm đảm bảo các yếu tố trên cho người sử dụng. Việc có nhiều nhà cung cấp cùng tham gia thị trường cũng tạo ra sự cạnh tranh để từ đó dịch vụ ngày càng tốt hơn.

Nhìn dưới góc độ đầu tư, tôi nghĩ doanh nghiệp sẽ sẵn sàng khi chi phí ban đầu và duy trì các nền tảng công nghệ thông tin để khai thuế điện tử không quá lớn. Thứ nhất là đường truyền internet, cái này thì gần như doanh nghiệp nào cũng đều có sẵn, thuê bao rẻ. Thứ hai là chữ ký số. Hiện nay, thiết bị sử dụng chỉ khoảng 500.000 đồng và thuê bao ở mức 1 triệu đồng/năm.

Nếu đem mức đầu tư này so sánh với việc doanh nghiệp khai thuế theo hình thức truyền thống, bao gồm kê khai ra giấy rồi đem nộp cho cơ quan thuế, tốn các chi phí như in ấn báo cáo dành cho việc nộp và lưu trữ, thời gian, chi phí đi lại của mỗi lần nộp báo cáo thuế… thì việc sử dụng dịch vụ khai thuế điện tử rẻ hơn rất nhiều.

Do đây là công việc có sự kết hợp chặt chẽ giữa ngành thuế và nhà cung cấp dịch vụ nên tôi tin rằng với doanh nghiệp nỗ lực cùng định hướng cụ thể của cơ quan thuế, trong thời gian tới số lượng tham gia khai thuế điện tử cũng như sử dụng dịch vụ TVAN sẽ sớm đạt con số ấn tượng. Mục tiêu trước mắt của ngành thuế trong năm 2011 sẽ có khoảng 10.000 doanh nghiệp trên tổng số 30.000 doanh nghiệp thực hiện khai thuế qua mạng có sử dụng dịch vụ TVAN.

TBKTSG Online: Những thay đổi khi doanh nghiệp sử dụng dịch vụ TVAN so với không sử dụng trong khai thuế qua mạng là gì, thưa ông?

Ông Ngô Tuấn Anh: Trước kia, khi khai thuế qua mạng, doanh nghiệp sẽ nhập dữ liệu rồi gửi trực tiếp tới cơ quan thuế. Trong khi thực hiện, có thể xảy ra các vấn đề như nghẽn mạng đường truyền, doanh nghiệp không nhận được sự hỗ trợ một cách tốt nhất về kỹ thuật nếu trục trặc xảy ra…

Sử dụng dịch vụ TVAN, doanh nghiệp chỉ cần nhập dữ liệu rồi gửi qua nhà cung cấp dịch vụ. Hồ sơ khai thuế điện tử này sẽ được nhà cung cấp dịch vụ xử lý, tổng hợp rồi gửi về cơ quan thuế. Các vấn đề về tốc độ, đường truyền theo đó sẽ được xử lý. Ngoài ra, các nhà cung cấp dịch vụ cũng sẽ hỗ trợ doanh nghiệp về kỹ thuật, tạo thêm những giá trị gia tăng…

TBKTSG Online: Còn về vấn đề bảo mật thông tin?

Ông Ngô Tuấn Anh: Đây đúng là vấn đề doanh nghiệp quan tâm hàng đầu. Giữa doanh nghiệp và nhà cung cấp dịch vụ sẽ ký kết một thỏa thuận trong đó có những điều khoản về ràng buộc trách nhiệm đối với việc bảo mật thông tin. Bản thân các nhà cung cấp dịch vụ, khi được Tổng cục Thuế – Bộ Tài chính cấp phép thì cũng đã phải trải qua các bước kiểm tra và phải đảm bảo các tiêu chuẩn đề ra của cơ quan thuế về vấn đề này.

Mức phí doanh nghiệp phải trả khi sử dụng dịch vụ sẽ ở mức nào, thưa ông?

Dịch vụ TVAN đã được Tổng cục Thuế cấp phép nhưng dự kiến phải đến tháng 6 mới có thể phổ biến sau khi có các văn bản hướng dẫn xuống cơ quan thuế địa phương. Chúng tôi vẫn đang tính toán về mức phí nên thời điểm này vẫn chưa thể đưa ra một con số cụ thể. Tuy nhiên, tôi chắc chắn rằng sẽ có nhiều lựa chọn cho doanh nghiệp bởi vì chúng tôi sẽ có các gói cước khác nhau.

Doanh nghiệp có thể chọn gói cước trọn gói, bao gồm cả chứng thực chữ ký số lẫn dịch vụ TVAN hoặc có thể chọn gói chỉ dịch vụ TVAN. Sự tham gia thị trường của nhiều nhà cung cấp sẽ làm cho giá dịch vụ ở mức hợp lý, doanh nghiệp chấp nhận được.

Trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online, ông Phạm Quang Toàn, Phó cục trưởng Cục Công nghệ thông tin, Tổng cục Thuế cho biết, hiện cả nước có khoảng 20.000 doanh nghiệp đăng ký kê khai thuế qua mạng, trong đó đã thực hiện kê khai là trên 15.000 doanh nghiệp.

Về số lượng nhà cung cấp dịch vụ TVAN, ông Toàn cho hay cơ quan thuế đang tiếp tục xem xét hồ sơ của hai đơn vị khác là TS24 và Viettel. Dự kiến trong tuần tới, hồ sơ của TS24 có thể được duyệt.